ขนม

50 ขนม ที่ดีที่สุดที่สุดจากทั่วโลก! ขนมไทยก็ติด

เป็นการรวบรวม ขนม ที่ดีที่สุดที่สุดจากทั่วโลก! โดย BBC ขนม ของประเทศไทยเราก็ติดอันดับเช่นกัน มาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้างที่ติดอันดับกันบ้าง

Advertisement

ขนม

Alfajores

Alfajores

Alfajores เป็นคุกกี้แซนวิชที่เต็มไปด้วย dulce de leche เค้กคาราเมล ขนม ที่ทำจากนมและน้ำตาล Alfajores มีต้นกำเนิดของพวกเขาในตะวันออกกลาง ชาวสเปนได้รับนิสัย alfajor จากทุ่งและนำมันไปยังอเมริกาใต้ที่ alfajores ได้กลายเป็นสถาบัน มีกลุ่มร้านอาหารที่อุทิศให้กับคุกกี้ alfajor ซึ่งมีชื่อแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักและแพร่หลายในฐานะ Starbucks ในสหรัฐอเมริกา

Apfelstrudel

Apfelstrudel

Apfelstrudel ขนม ยอดฮิตจากออสเตรีย ใส้ข้างในเป็นแอปเปิลสดคลุกเคล้ากับลูกเกดและส่วนผสมอื่น ๆ ห่อด้วยแป้งบาง เข้าอบในอุณหภูมิที่พอเหมาะ เสิฟพร้อม vanilla sauce

Baklava

Baklava

ต้นกำเนิดจาก จักรวรรดิอ็อตโตมัน ดินแดนเมโสโปเตเมีย และอาหรับ โดยขนมหวานชนิดนี้ทำขึ้นจากการนำแป้งฟิลโลมาสอดไส้ไว้ด้วยถั่ว น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม หากต้องการลิ้มลองรสชาติแบบต้นตำรับก็ต้องไปรับประทานถึงถิ่นที่อ้างว่าเป็นจุดกำเนิด ทั้งกรุงอิสตันบูล กรุงเอเธนส์ และกรุงเบรุต

Advertisement

Black Forest Cake

Black Forest Cake

ด้วยความมีชื่อเสียงในเรื่องชนิทเซล เบียร์ และเค้กรสชาติอร่อยมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่เยอรมนีจะกลายเป็นสถานที่ ดื่ม-กิน ยอดนิยมของเรา โดยเจ้าช็อกโกแลตเค้กที่ทับซ้อนหลายชั้นด้วยครีม เชอร์รี่ และบรั่นดีผลไม้นี้ ถือกำเนิดขึ้นในช่วงต้นยุค 1900 ทางตอนใต้ของเยอรมนี

Burma Baklava

Burma Baklava

บาคลาวาแบบม้วน วิธีทำก็เพียงแค่วางถั่วพิสตาชิโอบด ลงบนแป้งฟิลโล ม้วนให้แน่น จากนั้นทาเนยแล้วเอาเข้าเตาอบ เสร็จแล้วก็ราดด้วยไซรัปหวาน ๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบขนมแป้งบาง ๆ

Brownies

Brownies

บราวนี่ช็อกโกแลต มีลักษณะแบนแบบสี่เหลี่ยมหรือบาร์ที่ถูกนำไปอบเริ่มพัฒนาขึ้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาตอนปลายศตวรรษที่ 19 และเป็นที่ชื่นชอบทั้งในสหรัฐและแคนาดา ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 บราวนีเป็นลูกครึ่งระหว่างเค้กกับคุกกี้

cannoli

Cannoli

เป็นชื่อของขนมหวานที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่รู้จักกันในชื่อไทยว่าขนมโพรงแสม เพราะต้นกำเนิดของมันส่งตรงมาจากประเทศอิตาลี หน้าตาและรสชาติมีเอกลักษณ์พิเศษ เปลือกด้านนอกจะเป็นขนมที่ผ่านการทอดจนกรอบ

Cardamom Buns

Cardamom Buns

ขนมปังที่ประเทศ สวีเดนนี้มีความหอมเข้มข้นจากเมล็ดกระวาน

Cendol

Cendol

Cendol (เซนดอล) หรือที่บ้านเราเรียกว่า”ลอดช่อง” เป็นขนมหวานที่่นิยมกินกันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับที่”มะละกา” เมืองมรดกโลกของมาเลเซียนั้นก็เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่ผู้ไปเยือนไม่ควรพลาดการลิ้มลอง เซนดอลหรือลอดช่องสไตล์มาเลย์ด้วยประการทั้งปวง

Chocolate Chip Cookies

Chocolate Chip Cookies

คุกกี้ช็อคโกแลตชิพ

Chocolate Mousse

Chocolate Mousse

ช็อกโกแลตมูส เป็นเมนูรับประทานง่าย ไม่หวานมาก และบางร้านออกแบบเสิร์ฟมาในแก้วสวย ช็อกโกแลตมูส (Chocolate Mousse) ที่แตกต่างกัน บางสูตรจะใส่ แครกเกอร์ (Cracker), บิสกิต (Biscuits) หรือ คุ้กกี้ (Cookies) ผสมเนย บดหยาบโรยไว้ชั้นล่างสุด และเตรียมเนื้อมูสให้ละเอียดเป็นชั้น ๆ ใช้ผลไม้รสเปรี้ยว อย่างบลูเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่ เป็น Topping ตกแต่ง

Coconut Cake

Coconut Cake

เค้กมะพร้าวอ่อน Coconut Cake เค้กเนื้อนุ่มสอดใส่แต่ละชั้นด้วยมะพร้าวอ่อน แต่งด้วยครีมกะทิเนื้อเบา เหมาะกับผู้ที่ชอบเค้กเนื้อเบา

Cornes de Gazelle

Cornes de Gazelle

Cornes de Gazelle เป็นคุกกี้รูปเสี้ยวที่เต็มไปด้วยดอกอัลมอนด์สีส้มอ่อน ๆ และมียอดแหลมด้วยพิสตาชิโอที่บดพวกเขานิยมแพร่หลายไปทั่วแอฟริกาเหนือในตูนิเซียแอลจีเรียและโมร็อกโก

Crème Brûlée

Crème Brûlée

แครมบรูว์เล (crème brûlée) เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยคัสตาร์ดด้านล่าง (มักเป็นรสวานิลลา) ด้านบนเป็นชั้นคาราเมลแข็งซึ่งได้จากการเผาไหม้ของน้ำตาล เสิร์ฟที่อุณหภูมิห้อง

Egg Tart

Dan Tats ,Egg Tart

ทาร์ตไข่ หรือ ทาร์ตสังขยาไข่ เป็นขนมอบชนิดทาร์ตสังขยานิยมรับประทานในโปรตุเกส อังกฤษ ฮ่องกง และประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย มีส่วนประกอบหลักคือแป้งพายรอบนอก ส่วนตรงกลางมีไข่สังขยา แล้วนำไปอบ

Doughnuts

Doughnuts

ขนมแป้งทอดมีรูตรงกลางชื่อเก๋ไก๋ว่าโดนัท มีประวัติความเป็นมายาวนาน นักโบราณคดีเคยขุดพบซากชิ้นส่วนฟอสซิล ที่มีลักษณะคล้ายขนมโดนัทจากกองขยะของชาวพื้นเมืองอเมริกาในยุคก่อนประวัติศาสตร์ สันนิษฐานว่าเริ่มมีขึ้นครั้งแรกที่เมืองแมนแฮตเตน หรือ นิวอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองอพยพของชาวดัตช์ที่มาตั้งรกรากในอเมริกา

Esterhazy Torte

Esterhazy Torte

Esterhazy ฮังการีเป็นขนมที่อุดมไปด้วยช็อกโกแลต buttercream ที่คั่นระหว่างสี่ชั้นของเค้กฟองน้ำ ตั้งชื่อตามเจ้าชาย Esterhazy ในศตวรรษที่ 19 แห่งฮังการีซึ่งเป็นครอบครัวใกล้เคียงกับพระบรมวงศานุวงศ์ออสเตรีย

Flan

Flan

Flan (คัสตาร์ดไข่ หน้าคาราเมล) โดยใช้มันเทศ หรือ Sweet Potato เป็นส่วนผสม

Gâteau Fondant au Chocolat

Gâteau Fondant au Chocolat ,Gateau Chocolat

การ์โตว์ช็อกโกลา มาจากภาษาฝรั่งเศส Gâteau Fondant au Chocolat

Gelato

Gelato

เจลาโต้มีส่วนประกอบหลักเป็น นม ในขณะที่ไอศครีมนั้นจะมีส่วนประกอบหลักเป็นครีม จึงทำให้เจลาโต้มีไขมันน้อยกว่าไอศครีมถึงกว่า 20% และส่งผลให้เกิดเนื้อสัมผัสที่ต่างกัน เจลาโต้แท้ ๆ เนี่ย รสชาติจะต้องเข้มข้นในขณะที่เนื้อสัมผัสไม่แข็งตัวแบบไอศครีมทั่ว ๆ ไป

Gulab Jamun

Gulab Jamun

Gulab Jamun เป็นขนมหวานของชาวอินเดียตอนใต้ มักมีให้เห็นในเทศกาล งานเลี้ยงสำคัญ ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานที่เกี่ยวกับศาสนาพราหมณ์ หรือ อิสลาม งานแต่งงาน งานวันเกิด ไม่เฉพาะในอินเดีย และคนในแถบชมพูทวีป แต่ยังรวมไปถึงหมู่เกาะต่าง ๆ เช่น เมาริเชียส ตรินิแดดฯ จาไมก้า ฯลฯ

Japanese Cheesecake

Japanese Cheesecake

เจแปนนิสชีสเค้ก ชีสเค้กนุ่มละมุน เนื้อฟู ๆ คล้ายชิฟฟ่อน ไม่มีไส้ จะต้องติดใจยากที่จะลืมเป็นแน่ กับสัมผัสแรกเมื่อกัดเข้าปาก เนื้อมีความเบาอร่อยลื่นคอ และกำลังเป็นขนมที่นิยมอย่างมากในตอนนี้

Kashata
ภาพจาก foodlustpeoplelove.com

Kashata

Kashata ถั่วลิสงมะพร้าวและน้ำตาลทราย

Kifli

Kifli

เป็นม้วนยีสต์ยุโรปแบบดั้งเดิมที่ทำเป็นรูปเสี้ยว

Knafeh

Knafeh

Knafeh เป็นจานเด็ดปาเลสไตน์ แต่เดิมเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วทั้งโลกอาหรับ จานซุปเปอร์ง่ายและประกอบด้วยส่วนใหญ่ของชีส, น้ำตาล, พิสตาชิโอและแป้ง knafeh

Kouign Amann

Kouign Amann

Kouign Amann หรือ ควินอามาน นั่นเอง แม้ชื่ออาจจะเรียกยากไปหน่อย แต่รับรองเรื่องความอร่อยดีมากจริง ๆ เพราะควินอามานเป็นขนมจากเมือง Brittany ประเทศฝรั่งเศส

Kulfi

Kulfi

คุลฟี (kulfi) เป็นขนมหวานอย่างหนึ่งของอาหารอินเดีย มีลักษณะคล้ายกับไอศกรีมหรือหวานเย็นของไทย

Lemon Tart

Lemon Tart

Lemon tart ทาร์ตคุ้กกี้อบกรอบ ไส้เลม่อน หอมกลิ่นเลม่อน หวานอมเปรี้ยวกำลังดี

Linzer Torte

Linzer Torte

Linzer Torte เป็นทาร์ตเดิมอร่อยของเมืองลินซ์ออสเตรีย เห็นได้ชัดว่าเป็นหนึ่งในเค้กที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

M’hanncha

M’hanncha

ขนมเค้ก filo นี้ขุยและหวานกรุ่นนี้ถูกยัดด้วย frangipane อัลมอนด์ด้วยคำใบ้ที่ละเอียดอ่อนของน้ำกุหลาบ มันอาจจะจัดทำในขดลวดขนาดใหญ่และตัดเป็นชิ้นเล็กหรือมินิ m’hanncha ขดเพื่อสร้างแต่ละชิ้น

Ma’amoul

Ma’amoul

Ma’amoul เป็นคุกกี้เช่นขนมที่เต็มไปด้วยถั่ว มันสามารถจะเต็มไปด้วยความหลากหลายของถั่ว แต่จะทำด้วยวอลนัทถั่วพิสตาชิโอหรืออัลมอนด์

Mandazi

Mandazi

เป็นขนมทอดที่มีกระวานและกะทิ

Medovik

Medovik

เค้ก Medovik เป็นขนมคลาสสิกของรัสเซียซึ่งเป็นเค้กที่นิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในรัสเซีย เนื่องจากความนิยมอย่างมากเค้กจึงมีรูปแบบและการตีความมากมายพ่อครัวหลายรายจึงเตรียมอาหารด้วยวิธีต่าง ๆ

New York Cheesecake

New York Cheesecake

New York Cheesecake เป็นเค้กที่ได้รับความนิยมอย่างมากในนิวยอร์ค เรียกได้ว่ามีกันทุกร้านจนต้องแข่งขันกันที่สูตรเด็ดว่าใครจะมัดใจลูกค้าได้มากกว่ากัน

Oliebollen

Oliebollen

Oliebollen ขนมที่ได้ชื่อว่าเป็น Dutch Doughnuts ซึ่งเต็มไปด้วยรสชาติของผลไม้รสเปรี้ยวตัดกับความหวานของเนื้อแป้งที่ผสมด้วยหลากหลายเครื่องเทศ ราคาโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 0.85 ยูโร

Pavlova

Pavlova

แพฟโลวา หรือ พาฟโลวา เป็นขนมประจำชาติของนิวซีแลนด์ ตั้งชื่อตามอันนา ปัฟโลวา นักบัลเลต์ชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้คิดสูตรขนมนี้ในปี 2463 และนำไปเผยแพร่ในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ทำจากไข่ขาวตีกับน้ำตาลจนขึ้นฟู อบให้สุก ซึ่งคล้ายกับการทำเมอแร็งก์

Polvorónes

Polvorónes

Polvorónes นั่งอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในสเปนในช่วงคริสต์มาส ขนมขนาดเล็กหรือบิสกิต ทำมาจากน้ำมันหมูและการผลิตของพวกเขาจะกลับไปที่ Andalusia ในศตวรรษที่สิบเก้า วันนี้พวกเขาได้รับความนิยมมากขึ้นใน Antequera, Toledo และ Valladolid Polvorónes เป็นประเภทของ mantecadoแต่แตกต่างกันที่พวกเขามีมากขึ้นแป้งและมีฝุ่นกับน้ำตาลผง มีชื่อเสียงที่สุด Polvorónes สามารถพบได้ใน Tordesillas Cádiz และ Almería

Qatayef

Qatayef

Qatayef เป็นขนมพิเศษที่ทำกันทั่วไปในเดือนรอมฎอน บางครั้งเรียกว่า “แพนเค้กอาหรับ” qatayef เต็มไปด้วยถั่วแล้วทอด

Rigó Jancsi

Rigó Jancsi

ช็อกโกแลตที่เต้มไปด้วยด้วยช็อคโกแลตมูสเบา และเคลือบ ด้วยช็อคโกแลต

Saffron Ice Cream

Saffron Ice Cream

กลิ่นหอมของสีเหลือง ดอกกุหลาบและต้นถั่วพิสตาชิโอ

Sesame Balls

Sesame Balls

ขนมกลม ๆ ที่เต็มไปด้วยงาขาว กัดคำแรกรู้สึกถึงความกรอบ ส่วนด้านในจะพอง ๆ แล้วมีไส้ถั่วรสหวานหรือไส้เค็มก็แล้วแต่ชอบ “ขนมงาทอด”

Bingsu

Bingsu

บิงซู เป็นน้ำแข็งไสแบบเกาหลี กินกับเครื่องโรยหน้าที่มีรสหวาน เช่น ผลไม้หั่น นมข้นหวาน น้ำเชื่อมรสผลไม้ ถั่วแดงเมล็ดเล็ก พัดบิงซูเป็นของหวานที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเกาหลี ปัจจุบันได้รับการดัดแปลงให้มีรสชาติที่หลากหลาย และมีขายแบบสำเร็จรูปในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือมินิมาร์ต

Sour Cherry Pie

Sour Cherry Pie

พายใส้ cherry ที่มีรสเปรี้ยว สำหรับคนที่ชอบความเปรี้ยวของเชอร์รี่

ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วง Sticky Rice with Mango

ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นขนมหวานไทยยอดนิยม และจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในฤดูร้อน ทำจากข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มูนกับหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาว แล้วกินกับเนื้อมะม่วงสุก ที่นิยมคือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ อาจราดกะทิ และโรยถั่วบางชนิด แล้วแต่ชอบใจ

Sticky Toffee Pudding

สติ๊กกี้ทอฟฟี่เดทพุดดิ้ง Sticky Toffee Pudding

พุดดิ้งคลาสลิกเนื้อหนึบหนับที่มีรสหวานเหมือนทอฟฟี่จากผลอินทผาลัม เสิร์ฟรับประทานกับซอสคาราเมลที่มีรสชาติของกล้วยหอม และไอศกรีมวานิลลา

Tarte Tatin

Tarte Tatin

Tarte tatin เป็นขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศสแบบ upside-down โดยหน้าเป็นผลไม้(มักใช้แอปเปิ้ล) คาราเมลและฐานที่อาจจะเป็นพัฟ

Tiramisú

ทีรามิสุ Tiramisú

ทีรามิสุ เป็นขนมหวานจากอิตาลีที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ประกอบด้วย ฟิงเกอร์บิสกิต นุ่ม ๆ แช่ลงไปใน กาแฟ รสเข้มจนชุ่มฉ่ำ เรียงซ้อนสลับกับ ไข่แดง น้ำตาล และ ชีสมาสคาร์โปน ที่ตีรวมกัน จากนั้นโรยหน้าด้วย ผงโกโก้ เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

Tres Leches Cake

Tres Leches Cake

Tres Leches Cake หรือเค้กสามนม เป็นเค้กที่ทำจากเค้กฟองน้ำ Sponge Cake บางสูตรก็ใช้เค้กเนย Butter Cake เสร็จแล้วก็นำไปแช่ให้ชุ่มโชกด้วยนมสามชนิด คือ นมข้นจืด (evaporated milk) นมข้นหวาน (condensed milk) และครีมสด (heavy cream หรือ whipping cream)” เค้กนี้เป็นเค้กสัญชาติสเปน

Trifle

Trifle

ทรัยเฟิล (Trifle) เป็นขนมหวานของอังกฤษ ทำมาจากคัสตาร์ด ผลไม้ สปอนจ์เค้ก เยลลี่ และวิปครีม โดยผลไม้และเค้กจะอยู่ที่ส่วนล่าง แล้วราดด้านบนด้วยคัสตาร์ดและครีม ทรัยเฟิลบางชิ้นอาจผสมเหล้าเล็กน้อย (มักจะใช้เหล้าเชอรีหรือไวน์มาเดรา) แต่หากไม่ใช้เหล้าก็จะผสมน้ำผลไม้แทน เพื่อให้เนื้อเค้กมีความนุ่มมากขึ้น

Tub Tim Krob

ทับทิมกรอบ Tub Tim Krob

ขนมทับทิมกรอบ เป็นขนมหวานแบบไทย ทับทิมกรอบเป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ประกอบด้วยเม็ดทับทิมกรอบสีแดงสดใสและเม็ดทับทิมกรอบสีชมพูสวย เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาติของแห้ว มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้นมะพร้าว

ที่มา – cnn.com

Advertisement

Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button