วันอาหารโลก World Food Day ตรงกับวันที่ 16 ตุลาคม ของทุกปี กำหนดขึ้นเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาความอดอยาก และความมั่นคงของอาหาร
วันอาหารโลก
วันอาหารโลก (World Food Day) ตรงกับวันที่ 16 ตุลาคม ของทุกปี วันอาหารโลกถูกจัดตั้งขึ้นโดยรัฐสมาชิกขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ในการประชุมทั่วไปครั้งที่ 20 ขององค์การ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2522 ซึ่งคณะผู้แทนฮังการี นำโดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตรและอาหารของฮังการี ดร. Pál Romány เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในสมัยการประชุมครั้งนั้น และได้เสนอแนวคิดในการเฉลิมฉลองวันอาหารโลกทั่วโลก นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ในมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ได้เพิ่มความตระหนักถึงประเด็นความยากจนและความอดอยาก
สำหรับประเทศไทยได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกขององค์การฯ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2490 และเป็นสมาชิกลำดับที่ 45 นับตั้งแต่ได้เข้าเป็นสมาชิกแล้ว ประเทศไทยได้รับความช่วยเหลือทางด้านการเร่งฟื้นฟูการเกษตรของประเทศ ในระยะแรกมีโครงการที่ประสบความสำเร็จมาก คือ โครงการประมงน้ำจืดซึ่งทางองค์การฯ ได้ส่งนักวิชาการด้านประมงมาให้คำแนะนำแก่ชาวประมงไทยในการเลี้ยงปลาหมอเทศ และ การเพาะพันธุ์ปลาสวาย
นอกจากนี้ประเทศไทยยังได้รับความช่วยเหลือจากองค์การฯ ทางด้านการชลประทาน สหกรณ์ เศรษฐกิจการเกษตร ด้านสุขภาพอนามัยและโภชนาการตลอดจนสนับสนุนทุนการศึกษา ดูงานและฝึกอบรบอีกด้วย
วัตุประสงค์วันอาหารโลก
- เพื่อเป็นการเร่งเร้าให้ประเทศต่าง ๆ มีจิตสำนึกเรื่องอาหารและการพัฒนา
- เพื่อเสริมสร้างความสมานฉันท์ระดับชาติและนานาชาติในการต่อสู้กับความอดอยากหิวโหย ทุพโภชนาการและความยากจนซึ่งเป็นปัญหาของโลก
คำขวัญวันอาหารโลก
นับตั้งแต่ปี 2524 เป็นต้นมา ในวันอาหารโลกได้มีการปรับใช้คำขวัญที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี เพื่อที่จะกำหนดขอบเขตสำหรับการดำเนินการและการเอาใจใส่ในประเด็นปัญหา ซึ่งสำหรับคำขวัญในปีนี้ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า กิจกรรมในปีนี้จะเป็นการช่วยปูทางไปสู่การประชุมผู้นำโลกเกี่ยวกับความมั่นคงของอาหาร ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน
- 2018: Our actions are our future
- 2017: Change the future of migration. Invest in food security and rural development.
- 2016: Climate change: “Climate is changing. Food and agriculture must too”
- 2015: “Social Protection and Agriculture: Breaking the Cycle of Rural Poverty”
- 2014: Family Farming: “Feeding the world, caring for the earth”
- 2013: Sustainable Food Systems for Food Security and Nutrition
- 2012: Agricultural cooperatives – key to feeding the world
- 2011: Food prices – from crisis to stability
- 2010: United against hunger
- 2009: Achieving food security in times of crisis
- 2008: World Food Security: the Challenges of Climate Change and Bioenergy
- 2007: The Right to Food
- 2006: Investing in agriculture for food security
- 2005: Agriculture and Intercultural Dialogue
- 2004: Biodiversity for Food Security
- 2003: Working Together for an International Alliance Against Hunger
- 2002: Water: Source of Food Security
- 2001: Fight Hunger to Reduce Poverty
- 2000: A Millennium Free from Hunger
- 1999: Youth Against Hunger
- 1998: Women Feed The World
- 1997: Investing in Food Security
- 1996: Fighting Hunger and Malnutrition
- 1995: Food For All
- 1994: Water For Life
- 1993: Harvesting Nature’s Diversity
- 1992: Food and Nutrition
- 1991: Trees for Life
- 1990: Food for the Future
- 1989: Food and the Environment
- 1988: Rural Youth
- 1987: Small Farmers
- 1986: Fishermen and Fishing Communities
- 1985: Rural Poverty
- 1984: Women in Agriculture
- 1983: Food Security
- 1982: Food Comes First
- 1981: Food Comes First