น้ำผึ้ง คือ น้ำหวานที่เกิดขึ้นจากการที่ผึ้งได้กลืนกินน้ำหวานของดอกไม้เข้าสู่กระเพาะของผึ้ง ซึ่งกระเพาะของผึ้งจะมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยน้ำหวาน หลังจากนั้นจึงดึงเอาน้ำหวานจากกระเพาะมาเก็บไว้ที่หลอดรวงผึ้ง เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเกิดการระเหยของน้ำออกไปจนกระทั่งกลายเป็นน้ำหวานเข้มข้น ซึ่งหลายๆ คนก็มักนิยมรับประทานน้ำผึ้งกัน เพราะ “น้ำผึ้ง” เป็นน้ำหวานเข้มขนที่มีกลิ่นหอมและมีรสหวานอร่อยเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีความนิยมในการใช้ “น้ำผึ้งมาประกอบอาหาร” และน้ำผึ้งไม่ใช่เป็นเพียงน้ำหวานรสอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณในการรักษาอีกด้วย
ทำไมน้ำผึ้งต้องเดือนห้า ?
เพราะความหวานของน้ำผึ้ง และ คุณค่าภายในของน้ำผึ้งเดือนห้า ซึ่งสาเหตุหลักมาจากปริมาณความชื้นในอากาศในเดือนห้ามีน้อยมาก ทำให้ความเข้มข้นของน้ำผึ้งมีมาก และ ไม่ค่อยมีน้ำฝนตกลงมาผสมในน้ำผึ้ง
อย่างที่ทราบว่าน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลกลูโคส ซึ่งดูดซึมไปใช้ในร่างกายได้ง่าย ทำให้มีการใช้ในการบำรุงสุขภาพ anti-ceptic ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงมีความเชื่อกันว่าเกสรดอกไม้ที่ผึ้งเก็บมาจากป่าในเดือนห้านั้น จะได้จากสมุนไพรหลากหลาย (ก็คือจากดอกไม้หลากพันธุ์นั่นเอง)
สรรพคุณของน้ำผึ้ง
- น้ำผึ้งน้ำผึ้ง มีสรรพคุณในการรักษาแผล เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำผึ้งจะทำให้เชื้อโรคฝ่อตาย
- ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และ ยังช่วยลดการอักเสบของแผลที่เกิดจากอาการดังกล่าวด้วย
- ช่วยรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา กลาก เกลื้อน โดยสามารถนำมาผสมกับขมิ้นผง เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาได้ด้วย
- ช่วยต่อต้าน และ ลดอาการข้ออักเสบ หากดื่มเป็นประจำ
- ช่วยแก้อาการท้องผูก และ ท้องเสีย โดยน้ำผึ้งที่เก็บจากรังใหม่ๆ จะมีสรรพคุณเป็นยาระบายช่วยแก้อาการท้องผูก ส่วนน้ำผึ้งที่มีการเก็บ 1 ปีขึ้นไป จะช่วยแก้อาการท้องเสีย
- ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ เนื่องจากน้ำผึ้งมีสรรพคุณเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ ด้วย
- น้ำผึ้ง ช่วยบรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ลดเสมหะ และ อาการหอบ
- ช่วยบำรุงสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังช่วยบำรุงเลือดด้วย
- ช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื้น
- มีสรรพคุณที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
- ช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มนวล และ เงางามเป็นธรรมชาติ
- ช่วยกำจัดสิวเสี้ยน และ บำรุงผิวหน้า