มิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2019 เปิดตัวแล้ว โดยถือเป็นมิชลิน ไกด์ฉบับที่ 2 ของเมืองไทย ปีนี้พิเศษยิ่งขึ้น ด้วยการเสริมรายชื่อร้านอาหารในจังหวัดทางภาคใต้ ด้วยการเสริมจังหวัดภูเก็ตและพังงาเข้าด้วยกัน นับเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้มาแรงยิ่งขึ้น โดยในฉบับนี้มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัลสองดาวมิชลินจำนวน 4 แห่ง (หนึ่งในนั้นเป็นร้านที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินในปีที่ผ่านมา) และอีก 23 แห่งเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน (ในจำนวนนี้เป็นร้านใหม่ 10 แห่ง)
ร้านอาหารรางวัล 2 ดาวมิชลิน
- Gaggan – เชฟ Gaggan Anand
- เลอ นอร์มังดี – เชฟ Arnaud Dunand Sauthier
- เมซซาลูน่า เชฟ – Ryuki Kawasaki
- Sühring (ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ Thomas Sühring & เชฟ Mathias Sühring
ร้านอาหารรางวัล 1 ดาวมิชลิน
- โบ.ลาน – เชฟ ดวงพร ทรงวิศวะ & เชฟ Dylan Jones
- Canvas* – เชฟ Riley Sanders
- ชิม บาย สยาม วิสดอม – เชฟ ธนินทร จันทรวรรณ
- เอเลเมนท์ – เชฟ Alvaro Roa
- Gaa (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ Garima Arora
- Ginza Suchi ichi
- เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์ – เชฟ Amerigo Tito Sesti
- เจ๊ไฝ – เชฟ สุภินยา จันสุตะ
- L’Atelier de Joël Robuchon – เชฟ Olivier Limousine
- ฤดู (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร
- เมธาวลัย ศรแดง* – เชฟ จิระวุฒิ ทรัพย์คีรี
- น้ำ – เชฟ พิม เตชะมวลไววิทย์
- Paste – เชฟ บี สระทองกุล & เชฟ Jason Bailey
- PRU* – เชฟ Jim Ophorst
- R-Haan* – เชฟ ชุมพล แจ้งไพร
- เรือนปั้นหยา* – เชฟ พรรณี กนิษฐนาคะ
- สวรรค์* – เชฟ สุจิรา พงษ์มอญ
- เสน่ห์จันทน์ – เชฟ ปิยะชาติ พุทธวงษ์
- Savelberg – เชฟ Henk Savelberg
- ศรณ์* – เชฟ ศุภักษร จงศิริ
- สระบัว บาย กิน กิน – เชฟ ชยวีร์ สุจริตจันทร์
- สวนทิพย์* – เชฟ บานเย็น เรืองสันเทียะ
- Upstairs at Mikkeller – เชฟ Dan Bark
เครื่องหมาย (*) หมายถึง ร้านอาหารใหม่ที่ได้รับการคัดเลือก
สรุปมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2019
- จำนวนร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน – 27 แห่ง (ร้านรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน 23 ร้าน และร้านรางวัลสองดาวมิชลิน 4 ร้าน)
- ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัย – 7 ร้าน
- ร้านอาหารเชิงนวัตกรรม – 5 ร้าน
- ร้านอาหารริมทาง – 1 ร้าน
- ร้านซูชิ – 1 ร้าน
- ร้านอาหารไทยร่วมสมัย – 3 ร้าน
- ร้านอาหารท้องถิ่นและอาหารใต้ – 10 ร้าน
- จำนวนมื้ออาหารที่ผู้ตรวจสอบชิม – 250 มื้อต่อปี
- จำนวนระยะทางที่ผู้ตรวจสอบเดินทาง –30,000 กิโลเมตรต่อปี
มิชลิน ไกด์
มิชลิน ไกด์ คือ สำหรับคนที่ยังไม่รู้เรื่องราวของ MICHELIN GUIDE มาก่อนต้องบอกว่า มันคือการจัดอันดับร้านอาหารโดยการให้ดาว ตั้งแต่ 1 ดาว 2 ดาว และ 3 ดาว จากร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีที่สุด โดยพิจารณาจาก คุณภาพวัตถุดิบ, เทคนิคการปรุงอาหาร, รสชาติอาหาร, ความคิดสร้างสรรค์ และความเสมอต้นเสมอปลาย
- ร้านอาหารที่ได้ 3 ดาว ถือเป็น สุดยอดร้านอาหาร ที่ควรค่าแก่การเดินทางไกลเพื่อไปชิมสักครั้ง
- ร้านอาหารที่ได้ 2 ดาว คือ ร้านอาหารยอดเยี่ยม ที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม
- ร้านอาหารที่ได้ 1 ดาว คือ ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม
นอกจากจากดาวมิชลิน หรือ MICHELIN Star แล้ว ยังมีรางวัล บิบ กูร์มองด์ ได้ สัญลักษณ์บิเบนดัม (Bibendum – ห่วงยางตัวสีขาว) ร้านอาหารที่ได้สัญลักษณ์นี้ คือ ร้านโปรดของผู้ตรวจสอบมิชลินที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาไม่เกิน 1,000 บาท (อาหาร 3 คอร์สไม่รวมเครื่องดื่ม) และสุดท้ายคือ สัญลักษณ์ MICHELIN Plates (มิชลิน เพลท) คือร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน
ประวัติ มิชลิน ไกด์ Michelin Guide
ในช่วงปี 2463-2472 เป็นครั้งแรกที่คู่มือ Michelin Guide บรรจุรายชื่อโรงแรมในกรุงปารีส รายชื่อร้านอาหารโดยจำแนกตามกลุ่มประเภท ตลอดจนยกเลิกการตีพิมพ์โฆษณาทั้งหมดในคู่มือ
เมื่อตระหนักว่าข้อมูลแนะนำร้านอาหารของคู่มือ Michelin Guide มีบทบาทและอิทธิพลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สองพี่น้องตระกูลมิชลินจึงได้สรรหาและจัดตั้งทีม นักชิมลึกลับ หรือที่เรียกกันในปัจจุบันว่า ผู้ตรวจสอบร้านอาหาร ขึ้นเพื่อทำหน้าที่สำรวจและประเมินร้านอาหารโดยไม่เปิดเผยตัว
ในปี 2469 คู่มือ Michelin Guide ได้เริ่มมอบรางวัลดาวมิชลินให้กับร้านอาหารรสเลิศ โดยในระยะแรกมีการให้ดาวเพียง 1 ดวงเท่านั้น ห้าปีต่อมาจึงมีการจัดลำดับดาวมิชลินออกเป็นร้านที่ไม่ได้รับดาวมิชลิน และร้านที่ได้รับดาวมิชลิน 1, 2 และ 3 ดวง จากนั้นในปี 2479 จึงมีการตีพิมพ์หลักเกณฑ์การจัดอันดับร้านที่ได้รับดาวมิชลิน
การดำเนินการอย่างแตกต่างและจริงจังทำให้ในช่วงหลังของทศวรรษที่ 20 คู่มือ Michelin Guide ติดอันดับหนังสือขายดี ปัจจุบันคู่มือฉบับนี้ทำการประเมินร้านอาหารและที่พักมากกว่า 40,000 แห่งในกว่า 24 เขตแดนทั่วทั้ง 3 ทวีป โดยมียอดจำหน่ายทั่วโลกสูงกว่า 30 ล้านเล่ม
ทุกวันนี้ วิสัยทัศน์ที่ยาวไกลของสองพี่น้องตระกูลมิชลินส่งผลให้บริษัทมิชลินยังคงมีบทบาทสำคัญในศตวรรษที่ 21 เช่นเดียวกับที่เคยมีในปี 2443 นั่นคือ ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการขับขี่ การเดินทางท่องเที่ยว และสัมผัสประสบการณ์ที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
มิชลินไกด์ คือ
เป็นหนังสือคู่มือที่บรรจุเนื้อหาเกี่ยวกับข้อมูลการเดินทาง แผนที่ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พักแรม รวมถึงร้านอาหารขึ้นชื่อของสถานที่หรือประเทศต่าง ๆ โดยบริษัทมิชลิน บริษัทยางรถยนต์รายใหญ่ของโลกสัญชาติฝรั่งเศส ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1888 จุดประสงค์ของมิชลินไกด์ คือ การกระตุ้นให้ผู้คนออกมาใช้การเดินทางโดยรถยนต์มากขึ้น เพื่อเพิ่มยอดจำหน่ายยางรถยนต์
มิชลินเพลท คือ
ร้านที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ปรุงอย่างพิถีพิถัน แต่ราคาเกินเกณฑ์รางวัลบิบ กูร์มองด์หรือคุณภาพยังไม่ถึงระดับดาวมิชลิน
Bib Gourmand คือ
รางวัลที่ผู้ตรวจมิชลินจะมอบให้กับร้านที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาย่อมเยาและคุ้มค่า
ที่มา – michelin.com