กรมแพทย์แผนไทยฯ เผยมีผลวิจัยชัดเจน กินผัก-สมุนไพรพื้นบ้าน ใน 3 กลุ่ม ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอาหารไทยกินสู้ภัยโควิด-19 เช่น แกงส้ม แกงเลียง แกงเห็ด ต้มยำ ต้มโคล้งต่าง ๆ เป็นต้น
เมนูอาหารไทยกินสู้ โควิด-19
- กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น พลูคาวหรือคาวตอง เห็ดต่าง ๆ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา
- กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสู เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา ฟักข้าว มะระขี้นก ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม
- กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า, พลูคาวหรือคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม แอปเปิล กะเพรา ใบหม่อน
นอกจากนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ยังแนะนำเมนูอาหารไทย ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19 ได้แก่ เมี่ยงคำ ที่มีมะนาวหั่นพร้อมเปลือกและหอมแดง แกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่าง ๆ ที่ใส่หอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่าง ๆ และมะนาว จะให้ทั้งเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี
Advertisement