ช่วงกินเจเราจะพบโปรตีนที่ทำจาก โปรตีนเกษตร หรือ เนื้อเทียม แต่รู้กันหรือไม่โปรตีนเกษตรทำมาจากอะไร มีสารอาหารเท่าไหร่
โปรตีนเกษตร
โปรตีนเกษตร หรือ เนื้อเทียม (Textured Vegetable Protein : TVP) ผลิตจากแป้งถั่วเหลืองพร่องไขมัน 100% จึงมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืชถึง 50% โดย โปรตีน จากถั่วเหลืองดังกล่าวถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกตัว โดยเฉพาะมีไลซีน (Lysine) สูง นอกจากนี้โปรตีนเกษตรยังมีราคาถูกเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์
เครื่องจักรที่สำคัญในการผลิตโปรตีนเกษตรคือเครื่องเอ็กซ์ทรูดเดอร์(Extruder)โดยการใส่แป้งถั่วเหลืองพร่องไขมันเข้าเครื่องเอ็กซ์ทรูดเดอร์ ซึ่งมีความดันและอุณหภูมิสูง ในระยะเวลาสั้นๆเรียกว่ากระบวนการอัดพอง หรือ extrusion processแป้งถั่วเหลืองพร่องไขมันได้รับความร้อนขณะ
เคลื่อนตัวไปตามร่องสกรูของเครื่องเอ็กซ์ทรูดเดอร์ จนสภาพธรรมชาติเปลี่ยนไป (protein denatured)เป็นของเหลวข้นและถูกอัดผ่านรูเล็กๆที่มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมออกมา พร้อมกับถูกใบมีดที่ติดตั้งอยู่ที่ปลายเครื่อง ตัดออกเป็นชิ้นๆ หล่นลงสู่สายพาน นำเข้าอบเพื่อไล่ความชื่นให้เหลือต่ำกว่า 5%ก็จะได้ผลิต ภัณฑ์โปรตีนที่มีลักษณะคล้ายเนื้อสัตว์ที่เรียกว่า “โปรตีนเกษตร”
วิธีการใช้โปรตีนเกษตร
นำมาแช่ในน้ำเย็น โดยใช้โปรตีนเกษตร 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน ใช้เวลาประมาณ 5 นาที จะดูดน้ำจนพองนิ่ม (หรือแช่ในน้ำเดือดใช้เวลา 2 นาที) บีบน้ำออก นำไปประกอบอาหารได้มาดูกัน
ปริมาณสารอาหารในโปรตีนเกษตร 100 กรัม
- โปรตีน 49.76 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต (รวม crude fiber) 40.89 กรัม
- ใยอาหาร 13.6 กรัม
- เถ้า 6.78 กรัม
- ความชื้น 2.15 กรัม
- ไขมัน 0.42 กรัม
- พลังงาน 366.38 กิโลแคลอรี่
- โพแทสเซียม 6.71 กรัม
- ฟอสฟอรัส 773.7 มก.
- แคลเซียม 138.9 มก.
- เหล็ก 6.8 มก.
- โซเดียม 0.95 มก.
- ไนอะซีน 2.35 มก.
- วิตามินบี 1 0.26 มก.
- วิตามีนบี 2 0.26 มก.
กรดอะมิโน
- ลูซีน 3.98 กรัม
- ไลซีน 3.11 กรัม
- ฟีนิลอะลานีน 2.85 กรัม
- วาลีน 2.25 กรัม
- ทรีโอนีน 2.18 กรัม
- ไอโซ-ลูซีน 2.13 กรัม
- ไทโรซีน 1.88 กรัม
- ทริปโตเฟน 0.91 กรัม
- ซิสตีน 0.8 กรัม