นายนพดล ทองมี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า Office of Compliance, Center of Food Safety and Applied Nutri-tion ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ประกาศห้ามนำเข้าน้ำปลาจากไทย
FDA อเมริกา ห้ามนำเข้าน้ำปลาไทย
FDA สุ่มตรวจพบว่าน้ำปลามีสารทำให้เกิดมะเร็ง จึงต้องมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม และต้องการให้ไทยตรวจสอบพิสูจน์สารปนเปื้อนจากการหมักน้ำปลาว่าไม่มีส่วนผสมของสารก่อมะเร็ง เพราะการหมักน้ำปลาจะใช้เป็นปลาตัวเล็กจึงไม่สามารถชำแหละเอาไส้ปลาออกได้ กระบวนการผลิตน้ำปลาอาจจะก่อให้เกิดสาร ฮิสตามีน (Histamine) และสารพิษจากเชื้อแบคทีเรีย คลอสทริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
น้ำปลาไทยที่โดนแบน
- โรงงานน้ำปลาไทย (ตราปลาหมึก)
- Saigon International (2004) จ.ราชบุรี
- Tang Sang Hah จ.สมุทรปราการ (ทิพรส)
- Thai Fishsauce Factory (Squid Brand) Co., Ltd. (ตราปลาหมึก)
นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการประสานกับบริษัทผู้ที่ถูกห้ามนำเข้าแล้ว ทราบว่าอยู่ระหว่างการแก้ไข โดยเคสนี้จะแตกต่างจากเคสของน้ำปลาทิพรสก่อนหน้านี้ ซึ่งทางสหรัฐขอให้มีการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ได้มีสารเจือปนและให้ต้ม
ฝ่ายชี้แจงว่ากระบวนการหมักน้ำปลาโดยใช้ความเค็มเป็นกระบวนการปกติของคนเอเชียที่มีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานสากล สามารถถนอมอาหารโดยใช้ความเค็ม แต่ไม่สามารถนำไปต้มได้เพราะจะทำให้รสชาติเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าครั้งนี้จะสามารถคลี่คลายปัญหาไปได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำปลา