ถ้าพูดถึง “ซอสปรุงรส” ที่อยู่คู่ครัวคนไทย (และครัวคนทั่วโลก!) มาอย่างยาวนาน เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง “ซอสลีกุมกี่” (Lee Kum Kee) แบรนด์ดังจากฮ่องกง ที่แค่เห็นขวดก็ทำให้น้ำลายสอ อยากจะหาอะไรมาคลุกกินกับซอสให้หนำใจ ใช่ไหมล่ะครับ?
วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับซอสลีกุมกี่ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ตั้งแต่เรื่องราวประวัติศาสตร์ รสชาติความอร่อย ไปจนถึงเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยเด็ดด้วยซอสลีกุมกี่!
ประวัติความเป็นมาของซอสลีกุมกี่
ซอสลีกุมกี่ ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่ยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2431 มีชายชาวจีนคนหนึ่งชื่อ “ลีกุมเฉื่อง” ได้ทำซุปหอยนางรมทิ้งไว้ จนซุปหดตัวกลายเป็นซอสข้นเหนียว ด้วยความบังเอิญครั้งนี้เอง ทำให้เขาค้นพบรสชาติใหม่ที่อร่อยจนต้องบอกต่อ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของซอสลีกุมกี่ ที่กลายเป็นตำนานความอร่อยระดับโลกมาจนถึงทุกวันนี้
จากร้านอาหารเล็กๆ ในหมู่บ้านเล็กๆ ของฮ่องกง ลีกุมเฉื่องได้พัฒนาสูตรซอสหอยนางรมของเขาอย่างต่อเนื่อง และขยายกิจการออกไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นแบรนด์ “ลีกุมกี่” ที่เรารู้จักกันดี โดยยังคงยึดมั่นในคุณภาพและรสชาติต้นตำรับมาจนถึงทุกวันนี้
ซอสลีกุมกี่ อร่อยไหม? ทำไมคนไทย (และคนทั่วโลก) ถึงติดใจ
แน่นอนว่า “อร่อย” เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ ซอสลีกุมกี่ มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร ความเข้มข้น กลมกล่อม หวาน เค็ม มัน ครบรส แถมยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ทำให้ซอสลีกุมกี่เป็นที่นิยมของคนทั่วโลก
สำหรับคนไทยแล้ว ซอสลีกุมกี่ก็ถือเป็นซอสคู่ครัวที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะผัด ผัดก๋วยเตี๋ยว หรือปรุงอาหารตามสั่ง ก็ต้องมีซอสลีกุมกี่เป็นตัวช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น
เคล็ดลับความอร่อย เมนูเด็ดกับซอสลีกุมกี่
ซอสลีกุมกี่ ไม่ใช่แค่ซอส แต่คือ “เคล็ดลับความอร่อย” ที่สามารถนำไปใช้กับอาหารได้หลากหลายเมนู จะทำอาหารง่ายๆ อย่างผัดผัก หรือเมนูหรูหราอย่างหอยทอด ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน
ลองดูเมนูแนะนำเหล่านี้ แล้วคุณจะรู้ว่าซอสลีกุมกี่ทำให้อาหารอร่อยขึ้นได้แค่ไหน!
- ผัดคะน้าหมูกรอบ: เมนูยอดฮิตที่ขาดซอสลีกุมกี่ไปไม่ได้ ความเข้มข้นของซอสจะช่วยเพิ่มรสชาติให้คะน้ากรอบอร่อย หมูกรอบก็ยิ่งหอมอร่อยขึ้นไปอีก
- ผัดซีอิ๊ว: แค่เติมซอสลีกุมกี่ลงไปนิดหน่อย ก็ช่วยเพิ่มความหอมอร่อยให้ผัดซีอิ๊วของคุณไม่ธรรมดา
- ก๋วยเตี๋ยวหลอด: ราดด้วยซอสลีกุมกี่สูตรพิเศษ รับรองว่าอร่อยจนลืมก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ้าอื่นไปเลย
- ข้าวผัด: เคล็ดลับความอร่อยของข้าวผัดอยู่ที่ซอสลีกุมกี่นี่แหละ!
ซื้อซอสลีกุมกี่ที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?
ไม่ต้องบินไปถึงฮ่องกง! ซอสลีกุมกี่หาซื้อง่ายมากในประเทศไทย ตามซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านขายของชำทั่วไปก็มีให้เลือกซื้อ หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็สะดวกสบาย
ราคาของซอสลีกุมกี่ก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด เริ่มต้นที่ประมาณ 80-200 บาท แล้วแต่ขนาดและประเภทของซอส
ซอสลีกุมกี่มีกี่แบบ? เลือกแบบไหนดี?
ซอสลีกุมกี่มีให้เลือกหลายแบบ แล้วแต่ความชอบและเมนูที่ต้องการทำ
- ซอสหอยนางรม: ซอสคลาสสิกที่ขาดไม่ได้ เหมาะกับการผัด ทอด หรือหมัก
- ซอสปรุงรส: มีทั้งรสชาติต้นตำรับ และรสชาติใหม่ๆ ที่ถูกปากคนไทย
- ซอสพริก: สำหรับคนชอบรสเผ็ด ต้องลอง!
- ซอสเห็ดหอม: เพิ่มความหอมอร่อยให้กับอาหารได้หลากหลายเมนู
- ซีอิ๊วขาว: ความเค็มกำลังดี ใช้ปรุงอาหารได้สารพัด
สรุป: ซอสลีกุมกี่ ไม่ใช่แค่ซอส แต่คือศิลปะบนจานอาหาร
เห็นไหมล่ะครับว่า ซอสลีกุมกี่ ไม่ใช่แค่ “ซอส” ธรรมดา แต่เป็นเหมือน “ศิลปะ” ที่ช่วยแต่งแต้มรสชาติให้อาหารอร่อยขึ้นอย่างน่ามหัศจรรย์ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดทำอาหาร หรือเชฟมือโปร ก็สามารถเนรมิตเมนูอร่อยได้ง่ายๆ ด้วยซอสลีกุมกี่
ลองเปิดใจ แล้วคุณจะพบว่า ซอสลีกุมกี่ คือเพื่อนคู่ใจในครัว ที่จะทำให้ทุกมื้ออาหารของคุณอร่อยยิ่งขึ้น!