บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารแห้งยอดฮิต เริ่มมีการผสมผสานเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบเมนูอื่น ๆ ในวันนี้เราจึงขอนำเสนอหนึ่งในเมนูยอดฮิตของบะหมี่สำเร็จรูป วิธีทำ มาม่าผัดขี้เมาทะเล
วัตถุดิบมาม่าผัดขี้เมาทะเล
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- กุ้งสดปอกเปลือก
- ปลาหมึกหั่นชิ้นพอดีคำ
- หอยแมลงภู่
- แครอทหั่นแว่น
- ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- น้ำมันพืช
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วดำหวาน
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยเม็ด
- ใบกะเพรา
วิธีทำมาม่าผัดขี้เมาทะเล
- ลวกเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในน้ำเดือด
- เมื่อสุกแล้ว ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำพักไว้
- โขลกพริกกับกระเทียมพอหยาบๆ พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ ลงไปผัดให้หอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ลงไปผัดให้สุก ใส่เส้นบะหมี่ที่ลวกไว้ลงผัด
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำตาล ผัดคลุกเคล้าเส้นและเครื่องปรุงให้เข้ากัน
- ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน แต่อย่าสุกมากจนผักไม่กรอบ ใส่พริกไทยสดและใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
- หมายเหตุ ใบกะเพราเอามาทอดกรอบใช้โรยหน้าได้ตามชอบ
Advertisement