วิธีทำ ผัดมักกะโรนี เมนูยอดฮิตของหลาย ๆ ท่าน เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ถึงแม้ว่าผัดมักกะโรนีไก่จะเป็นอาหารอิตาเลี่ยน แต่ก็เข้ามาแพร่หลายในเมืองไทยมาอย่างยาวนาน เป็นที่รู้จักกันอย่างดี
วัตถุดิบผัดมักกะโรนี
- มักกะโรนีต้มสุก
- เนื้อสัตว์
- ไข่ไก่
- หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยวบาง ๆ
- มะเขือเทศสีดาหั่นเป็นเสี้ยว ๆ
- แครอทหั่นเส้น
- ต้นหอมหั่นท่อน
- ซอสมะเขือเทศ
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืชหรือเนยสำหรับผัด
- พริกไทยป่นตามชอบ
วิธีทำผัดมักกะโรนี
- ต้มมักกะโรนี นำน้ำใส่หม้อปริมาณมากกว่ามักกะโรนี 4 เท่า เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจัด ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย ลดลงให้เหลือไฟกลางไปทางแรง ใส่มักกะโรนีลงในหม้อน้ำ
- คนด้วยทัพพีเป็นระยะกันเส้นติดก้นหม้อและเพื่อให้ความร้อนทั่วถึงกันดี ต้มประมาณ 10 นาที หรือจนกว่ามักกะโรนีจะสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชพักไว้
- ใส่น้ำมันพืชหรือเนยลงในกระทะบนไฟกลาง ใส่ไก่ลงไปผัดให้สุก จึงใส่ไข่ลงไปผัดสุกบ้างบางส่วน คนให้ไข่กระจายตัว ใส่หัวหอมใหญ่ และแครอทลงไปผัดพอสุก
- ใส่มักกะโรนีและมะเขือเทศที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน ใส่ซอสมะเขือเทศ ผงปรุงรส น้ำตาลทรายลงไป เร่งไฟแรงเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน ให้ซอสเคลือบมักกะโรนีให้ทั่ว ใส่ต้นหอมผัดพอทั่ว จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
Advertisement