วิธีทำ ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง อย่างที่ทราบว่า ข้าวต้มเป็นอาหารอ่อน ๆ และย่อยง่าย เราจึงคิดว่า ข้าวต้มเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วย แต่จริง ๆ ข้าวต้มเป็นอาหารที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แถมยังอร่อยอีกด้วย
วัตถุดิบทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
- ข้าวสารหอมมะลิ
- หมูสับ
- รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยโขลกละเอียด
- ผงปรุงรส
- ตังฉ่าย
- น้ำเปล่า
- กระเทียมเจียว
- กุ้งแห้ง
- ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอยใช้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
- นำหมูสับมาหมักกับผงปรุงรส รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ให้เข้ากัน พักไว้
- นำข้าวสารมาล้างให้สะอาด ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟ แล้วนำข้าวสารลงไปต้มจนเดือด ใส่กุ้งแห้งลงไป แล้วหรี่ไฟลง ต้มด้วยไฟอ่อนจนข้าวเริ่มสุกประมาณ 8-10 นาที
- ใส่ผงปรุงรสก้อนและตังฉ่ายลงไป นำหมูสับที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนพอดีคำแล้วใส่ลงไป พอหมูสุกปิดไฟ ใส่ต้นหอม, ผักชี, ขึ้นฉ่าย และกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ
Advertisement