เมนูอาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า รสกลมกล่อมอมเปรี้ยวจากมะเขือเทศนิด ๆ ลองทำทานที่บ้านเลยอร่อยลงตัวใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างก็อร่อย
Advertisement
วัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
- เนื้อสัตว์สับ
- ซีอิ๊วขาว
- แป้งมัน
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วดำหวาน
- กระเทียมไทยสับละเอียด
- หอมใหญ่สับหยาบ
- มะเขือเทศเฉือนเอาไส้ออกสับหยาบ
- น้ำ
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยขาวป่น
- ต้นหอมซอย
- ใบผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
- หมักเนื้อวัวกับซีอิ๊วขาว และแป้งมัน คลุกเคล้าจนเข้ากัน แล้วพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟแรง พอร้อนใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดจนเหลืองกรอบ แล้วใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไปเพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานเสิร์ฟพักไว้
- จากนั้นลงมือทำน้ำราดก๋วยเตี๋ยวได้เลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวลงผัดจนเหลือง
- ใส่เนื้อที่หมักไว้ลงผัดกับหอมใหญ่จนสุก
- เติมน้ำ รอจนเดือดแล้วใส่มะเขือเทศลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยขาว คนให้เข้ากัน พอผักทั้งหมดสุกตามชอบแล้วปิดไฟได้เลย
- ตักน้ำราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยว โรยต้นหอมซอย และผักชี
Advertisement