เมนูสุกี้แห้ง เป็นอาหารจานเดียวยอดนิยมที่ทำทานเองที่บ้านก็ได้ไม่ยาก มาลองทำสุกี้แห้งกันตามสูตรนี้กันเลย กับสุกี้แห้งรสกลมกล่อม
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีนแกะเปลือกสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ ½ ถ้วย
- คนอร์ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
- น้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูป ¼ ถ้วย
- ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
- วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น 25 กรัม
- ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 50 กรัม
- ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกไทยขาวป่นสำหรับโรยหน้า
- น้ำจิ้มสุกี้สำหรับจัดเสิร์ฟ
วิธีทำสุกี้แห้ง
- หมักเนื้อสัตว์กับซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ใช้มือนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 15 นาที เพื่อให้รสชาติซึมเข้าเนื้อมากขึ้น
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง และกลิ่นหอม จากนั้นใส่เนื้อสัตว์หมักลงผัดพอใกล้สุก
- เติมน้ำ พอน้ำเดือดใส่ผงปรุงรสลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำจิ้มสุกี้ แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เร่งเป็นไฟแรงให้ซอสเดือด
- ใส่ผักกาดขาว วุ้นเส้น ผักบุ้งจีน ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ผัดเร็ว ๆ พอให้ผักสุกและน้ำงวดลง
- ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวผัดยีให้ส่วนผสมเข้ากัน พอไข่สุกก็ปิดไฟได้เลย
- โรยพริกไทยขาว ทานคู่กับน้ำจิ้มสุกี้