ข้าวมันไก่ อาหารจานเดียวที่หลายคนโปรดปราน แต่ก็มักจะเจอข้าวไม่อร่อย เนื้อไก่ไม่นุ่ม น้ำจิ้มรสไม่เด็ด วันนี้เรามีวิธีทำข้าวมันไก่แบบง่าย ๆ พร้อมวิธีปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด มาดูวิธีทำข้าวมันไก่สูตรนี้กันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียมทำข้าวมันไก่
- สะโพกไก่ และอกไก่ 500 กรัม
- ข้าวสารหอมมะลิ 500 กรัม
- กระเทียมปอกเปลือกทุบ 3 กลีบ
- ขิงหั่นแว่น 3 แว่น
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- แตงกวา
น้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด
- ขิงสด 40 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 40 กลีบ
- พริกขี้หนู 30 กรัม
- เต้าเจี้ยว ¼ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำข้าวมันไก่
- ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอน้ำเดือด ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน และไก่ลงไป ต้มจนไก่สุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้ นำน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ไปใช้หุงข้าว
- ในหม้อข้าวใส่ข้าวสาร 500 กรัม เติมน้ำซุปที่ได้ลงไป 3 ถ้วยตวง ใส่กระเทียม และขิง คนให้เข้ากัน ปิดหม้อหุงปกติจนข้าวสุก
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด
ใส่ขิงหั่นแว่น กระเทียมปอกเปลือก รากผักชี พริกขี้หนู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลปีบ เต้าเจี้ยว ลงในโถปั่น แล้วปั่นส่วนผสมพอเข้ากัน
Advertisement