อาหาร & เครื่องดื่ม

ข้าวมันไก่ สูตรดั้งเดิมทำเองได้ไม่ยาก

ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ เป็นอาหารคาวของไทย และ จีน คาดว่าอาหารชนิดนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากชาวจีน หรือไหหลำหรือไห่หนาน มีให้รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศไทย และนิยมกันมากในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากในมาเลเซีย และ สิงคโปร์อีกด้วย

ร้านข้าวมันไก่พบได้ทั่วไปตามแหล่งชุมชน โดยมักจะมีตู้ใสแขวนไก่ต้มทั้งตัวอยู่หน้าร้านเป็นจุดสังเกต บางร้านนำข้าวมันไก่มาประยุกต์โดยใช้ไก่ย่างหรือไก่ทอดเพื่อเพิ่มความหลากหลาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

แม้ว่าข้าวมันไก่จะเป็นอาหารจานด่วนที่เป็นที่นิยมมาก กินง่าย และมีน้ำจิ้มอร่อย แต่ก็เป็นอาหารที่ไม่ควรทานบ่อยๆ เนื่องจากไขมันไก่ที่คลุกเคล้าผสมอยู่ในข้าว ในหนังไก่ ในเนื้อไก่ และไขมันของเครื่องในไก่ ซึ่งถ้ารับประทานมากๆ เข้าอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

วัตถุดิบ

  • สะโพกไก่ และซี่โครงไก่
  • ขิงแก่ ขิงอ่อน กระเทียม พริกไท รากผักชี เมล็ดผักชี
  • เกลือ
  • ฟักเขียว ผักกาดขาว
  • มันไก่
  • ข้าวสาร (แนะนำให้ใช้ข้าวเก่า)

วิธีทำ

ข้าวมันไก่ 3
ข้าวมันไก่ 4

1. นำมันไก่มาเจียวจนได้น้ำมันไก่สีเหลืองสวย เสร็จแล้วเทน้ำมันแยกใส่ถ้วยไว้ต่างหาก

ข้าวมันไก่ 5
ข้าวมันไก่ 6

2. นำข้าวสาร ขิงแก่-อ่อน รากผักชี กระเทียม และหนังไก่ที่เหลือจากการเจียว มาผัดเข้าด้วยกันจนข้าวเป็นเม็ดใส หอม

ข้าวมันไก่ 7

3. ต้มน้ำซุปโดยใส่กระเทียม พริกไท เกลือ เมล็ดผักชี ผักกาดขาว สะโพกไก่และซี่โครงไก่ ใช้เวลาต้มประมาณ 40-45 นาที (ขึ้นอยู่กับจำนวนไก่ที่ใส่ไป)

ข้าวมันไก่ 8

4. นำน้ำมันไก่ที่เจียวไว้มาเจียวกับกระเทียม จะได้กระเทียมเจียวในน้ำมันไก่ จากนั้นนำน้ำซุปที่ต้มเสร็จมาใส่ในข้าวและเครื่องที่ผัดรวมกัน ใส่กระเทียมเจียวในน้ำมันไก่ลงไปแล้วหุงตามปกติ

ข้าวมันไก่ 9

5. ฟักเขียวสามารถต้มในนำซุปหรือจะต้มแยกได้ตามใจชอบ เมื่อหุงข้าวเสร็จจะได้ข้าวมันไก่สีเหลืองนวลสวยงามสามารถรับประทานคู่กับเลือดไก่ หรือ เครื่องในไก่ได้ตามใจชอบ

เคล็ดลับ

  • สามารถใส่น้ำกรวด(หรือน้ำตาลทราย) ลงไปในข้าวที่หุงและน้ำซุปเล็กน้อยเพื่อจะได้รับประทานง่าย กลมกล่อม
  • ไม่แนะนำให้ใส่ซีอิ๊วขาวหรือซอสลงไปในน้ำซุป เพราะจะทำให้น้ำซุปมีสีเข้ม ไม่สวย
  • หากอยากให้ข้าวขึ้นเม็ดสวย ให้ใช้ข้าวเหนียว 1 ส่วนต่อข้าวธรรมดา 3 ส่วน ผสมรวมกันในการทำข้าวมันไก่
  • ฟักเขียวสามารถต้มลงในน้ำซุปได้เลย หรือต้มแยกในน้ำเดือดแล้วค่อยนำมาใส่ในน้ำซุปทีหลังก็ได้เพื่อป้องกันไม่ให้ฟักเละเวลานำน้ำซุปไปอุ่น

ที่มา – Guyama

อ่านเพิ่มเติม

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button