![ขนม](/wp-content/uploads/2018/12/world-50-best-desserts.jpg)
เป็นการรวบรวม ขนม ที่ดีที่สุดที่สุดจากทั่วโลก! โดย BBC ขนม ของประเทศไทยเราก็ติดอันดับเช่นกัน มาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้างที่ติดอันดับกันบ้าง
ขนม
![Alfajores](/wp-content/uploads/2018/12/Alfajores.jpg)
Alfajores
Alfajores เป็นคุกกี้แซนวิชที่เต็มไปด้วย dulce de leche เค้กคาราเมล ขนม ที่ทำจากนมและน้ำตาล Alfajores มีต้นกำเนิดของพวกเขาในตะวันออกกลาง ชาวสเปนได้รับนิสัย alfajor จากทุ่งและนำมันไปยังอเมริกาใต้ที่ alfajores ได้กลายเป็นสถาบัน มีกลุ่มร้านอาหารที่อุทิศให้กับคุกกี้ alfajor ซึ่งมีชื่อแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักและแพร่หลายในฐานะ Starbucks ในสหรัฐอเมริกา
![Apfelstrudel](/wp-content/uploads/2018/12/Apfelstrudel.jpg)
Apfelstrudel
Apfelstrudel ขนม ยอดฮิตจากออสเตรีย ใส้ข้างในเป็นแอปเปิลสดคลุกเคล้ากับลูกเกดและส่วนผสมอื่น ๆ ห่อด้วยแป้งบาง เข้าอบในอุณหภูมิที่พอเหมาะ เสิฟพร้อม vanilla sauce
![Baklava](/wp-content/uploads/2018/12/Baklava.jpg)
Baklava
ต้นกำเนิดจาก จักรวรรดิอ็อตโตมัน ดินแดนเมโสโปเตเมีย และอาหรับ โดยขนมหวานชนิดนี้ทำขึ้นจากการนำแป้งฟิลโลมาสอดไส้ไว้ด้วยถั่ว น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม หากต้องการลิ้มลองรสชาติแบบต้นตำรับก็ต้องไปรับประทานถึงถิ่นที่อ้างว่าเป็นจุดกำเนิด ทั้งกรุงอิสตันบูล กรุงเอเธนส์ และกรุงเบรุต
![Black Forest Cake](/wp-content/uploads/2018/12/Black-Forest-Cake.jpg)
Black Forest Cake
ด้วยความมีชื่อเสียงในเรื่องชนิทเซล เบียร์ และเค้กรสชาติอร่อยมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่เยอรมนีจะกลายเป็นสถานที่ ดื่ม-กิน ยอดนิยมของเรา โดยเจ้าช็อกโกแลตเค้กที่ทับซ้อนหลายชั้นด้วยครีม เชอร์รี่ และบรั่นดีผลไม้นี้ ถือกำเนิดขึ้นในช่วงต้นยุค 1900 ทางตอนใต้ของเยอรมนี
![Burma Baklava](/wp-content/uploads/2018/12/Burma-Baklava.jpg)
Burma Baklava
บาคลาวาแบบม้วน วิธีทำก็เพียงแค่วางถั่วพิสตาชิโอบด ลงบนแป้งฟิลโล ม้วนให้แน่น จากนั้นทาเนยแล้วเอาเข้าเตาอบ เสร็จแล้วก็ราดด้วยไซรัปหวาน ๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบขนมแป้งบาง ๆ
![Brownies](/wp-content/uploads/2018/12/Brownies.jpg)
Brownies
บราวนี่ช็อกโกแลต มีลักษณะแบนแบบสี่เหลี่ยมหรือบาร์ที่ถูกนำไปอบเริ่มพัฒนาขึ้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาตอนปลายศตวรรษที่ 19 และเป็นที่ชื่นชอบทั้งในสหรัฐและแคนาดา ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 บราวนีเป็นลูกครึ่งระหว่างเค้กกับคุกกี้
![cannoli](/wp-content/uploads/2018/12/cannoli.jpg)
Cannoli
เป็นชื่อของขนมหวานที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่รู้จักกันในชื่อไทยว่าขนมโพรงแสม เพราะต้นกำเนิดของมันส่งตรงมาจากประเทศอิตาลี หน้าตาและรสชาติมีเอกลักษณ์พิเศษ เปลือกด้านนอกจะเป็นขนมที่ผ่านการทอดจนกรอบ
![Cardamom Buns](/wp-content/uploads/2018/12/Cardamom-Buns.jpg)
Cardamom Buns
ขนมปังที่ประเทศ สวีเดนนี้มีความหอมเข้มข้นจากเมล็ดกระวาน
![Cendol](/wp-content/uploads/2018/12/Cendol.jpg)
Cendol
Cendol (เซนดอล) หรือที่บ้านเราเรียกว่า”ลอดช่อง” เป็นขนมหวานที่่นิยมกินกันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับที่”มะละกา” เมืองมรดกโลกของมาเลเซียนั้นก็เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่ผู้ไปเยือนไม่ควรพลาดการลิ้มลอง เซนดอลหรือลอดช่องสไตล์มาเลย์ด้วยประการทั้งปวง
![Chocolate Chip Cookies](/wp-content/uploads/2018/12/Chocolate-Chip-Cookies.jpg)
Chocolate Chip Cookies
คุกกี้ช็อคโกแลตชิพ
![Chocolate Mousse](/wp-content/uploads/2018/12/Chocolate-Mousse.jpg)
Chocolate Mousse
ช็อกโกแลตมูส เป็นเมนูรับประทานง่าย ไม่หวานมาก และบางร้านออกแบบเสิร์ฟมาในแก้วสวย ช็อกโกแลตมูส (Chocolate Mousse) ที่แตกต่างกัน บางสูตรจะใส่ แครกเกอร์ (Cracker), บิสกิต (Biscuits) หรือ คุ้กกี้ (Cookies) ผสมเนย บดหยาบโรยไว้ชั้นล่างสุด และเตรียมเนื้อมูสให้ละเอียดเป็นชั้น ๆ ใช้ผลไม้รสเปรี้ยว อย่างบลูเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่ เป็น Topping ตกแต่ง
![Coconut Cake](/wp-content/uploads/2018/12/Coconut-Cake.jpg)
Coconut Cake
เค้กมะพร้าวอ่อน Coconut Cake เค้กเนื้อนุ่มสอดใส่แต่ละชั้นด้วยมะพร้าวอ่อน แต่งด้วยครีมกะทิเนื้อเบา เหมาะกับผู้ที่ชอบเค้กเนื้อเบา
![Cornes de Gazelle](/wp-content/uploads/2018/12/Cornes-de-Gazelle.jpg)
Cornes de Gazelle
Cornes de Gazelle เป็นคุกกี้รูปเสี้ยวที่เต็มไปด้วยดอกอัลมอนด์สีส้มอ่อน ๆ และมียอดแหลมด้วยพิสตาชิโอที่บดพวกเขานิยมแพร่หลายไปทั่วแอฟริกาเหนือในตูนิเซียแอลจีเรียและโมร็อกโก
![Crème Brûlée](/wp-content/uploads/2018/12/Crème-Brûlée.jpg)
Crème Brûlée
แครมบรูว์เล (crème brûlée) เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยคัสตาร์ดด้านล่าง (มักเป็นรสวานิลลา) ด้านบนเป็นชั้นคาราเมลแข็งซึ่งได้จากการเผาไหม้ของน้ำตาล เสิร์ฟที่อุณหภูมิห้อง
![Egg Tart](/wp-content/uploads/2018/12/Egg-Tart.jpg)
Dan Tats ,Egg Tart
ทาร์ตไข่ หรือ ทาร์ตสังขยาไข่ เป็นขนมอบชนิดทาร์ตสังขยานิยมรับประทานในโปรตุเกส อังกฤษ ฮ่องกง และประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย มีส่วนประกอบหลักคือแป้งพายรอบนอก ส่วนตรงกลางมีไข่สังขยา แล้วนำไปอบ
![Doughnuts](/wp-content/uploads/2018/12/Doughnuts.jpg)
Doughnuts
ขนมแป้งทอดมีรูตรงกลางชื่อเก๋ไก๋ว่าโดนัท มีประวัติความเป็นมายาวนาน นักโบราณคดีเคยขุดพบซากชิ้นส่วนฟอสซิล ที่มีลักษณะคล้ายขนมโดนัทจากกองขยะของชาวพื้นเมืองอเมริกาในยุคก่อนประวัติศาสตร์ สันนิษฐานว่าเริ่มมีขึ้นครั้งแรกที่เมืองแมนแฮตเตน หรือ นิวอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองอพยพของชาวดัตช์ที่มาตั้งรกรากในอเมริกา
![Esterhazy Torte](/wp-content/uploads/2018/12/Esterhazy-Torte.jpg)
Esterhazy Torte
Esterhazy ฮังการีเป็นขนมที่อุดมไปด้วยช็อกโกแลต buttercream ที่คั่นระหว่างสี่ชั้นของเค้กฟองน้ำ ตั้งชื่อตามเจ้าชาย Esterhazy ในศตวรรษที่ 19 แห่งฮังการีซึ่งเป็นครอบครัวใกล้เคียงกับพระบรมวงศานุวงศ์ออสเตรีย
![Flan](/wp-content/uploads/2018/12/Flan.jpg)
Flan
Flan (คัสตาร์ดไข่ หน้าคาราเมล) โดยใช้มันเทศ หรือ Sweet Potato เป็นส่วนผสม
![Gâteau Fondant au Chocolat](/wp-content/uploads/2018/12/Gâteau-Fondant-au-Chocolat.jpg)
Gâteau Fondant au Chocolat ,Gateau Chocolat
การ์โตว์ช็อกโกลา มาจากภาษาฝรั่งเศส Gâteau Fondant au Chocolat
![Gelato](/wp-content/uploads/2018/12/Gelato.jpg)
Gelato
เจลาโต้มีส่วนประกอบหลักเป็น นม ในขณะที่ไอศครีมนั้นจะมีส่วนประกอบหลักเป็นครีม จึงทำให้เจลาโต้มีไขมันน้อยกว่าไอศครีมถึงกว่า 20% และส่งผลให้เกิดเนื้อสัมผัสที่ต่างกัน เจลาโต้แท้ ๆ เนี่ย รสชาติจะต้องเข้มข้นในขณะที่เนื้อสัมผัสไม่แข็งตัวแบบไอศครีมทั่ว ๆ ไป
![Gulab Jamun](/wp-content/uploads/2018/12/Gulab-Jamun.jpg)
Gulab Jamun
Gulab Jamun เป็นขนมหวานของชาวอินเดียตอนใต้ มักมีให้เห็นในเทศกาล งานเลี้ยงสำคัญ ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานที่เกี่ยวกับศาสนาพราหมณ์ หรือ อิสลาม งานแต่งงาน งานวันเกิด ไม่เฉพาะในอินเดีย และคนในแถบชมพูทวีป แต่ยังรวมไปถึงหมู่เกาะต่าง ๆ เช่น เมาริเชียส ตรินิแดดฯ จาไมก้า ฯลฯ
![Japanese Cheesecake](/wp-content/uploads/2018/12/Japanese-Cheesecake.jpg)
Japanese Cheesecake
เจแปนนิสชีสเค้ก ชีสเค้กนุ่มละมุน เนื้อฟู ๆ คล้ายชิฟฟ่อน ไม่มีไส้ จะต้องติดใจยากที่จะลืมเป็นแน่ กับสัมผัสแรกเมื่อกัดเข้าปาก เนื้อมีความเบาอร่อยลื่นคอ และกำลังเป็นขนมที่นิยมอย่างมากในตอนนี้
![Kashata](/wp-content/uploads/2018/12/Kashata.jpg)
Kashata
Kashata ถั่วลิสงมะพร้าวและน้ำตาลทราย
![Kifli](/wp-content/uploads/2018/12/Kifli.jpg)
Kifli
เป็นม้วนยีสต์ยุโรปแบบดั้งเดิมที่ทำเป็นรูปเสี้ยว
![Knafeh](/wp-content/uploads/2018/12/Knafeh.jpg)
Knafeh
Knafeh เป็นจานเด็ดปาเลสไตน์ แต่เดิมเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วทั้งโลกอาหรับ จานซุปเปอร์ง่ายและประกอบด้วยส่วนใหญ่ของชีส, น้ำตาล, พิสตาชิโอและแป้ง knafeh
![Kouign Amann](/wp-content/uploads/2018/12/Kouign-Amann.jpg)
Kouign Amann
Kouign Amann หรือ ควินอามาน นั่นเอง แม้ชื่ออาจจะเรียกยากไปหน่อย แต่รับรองเรื่องความอร่อยดีมากจริง ๆ เพราะควินอามานเป็นขนมจากเมือง Brittany ประเทศฝรั่งเศส
![Kulfi](/wp-content/uploads/2018/12/Kulfi.jpg)
Kulfi
คุลฟี (kulfi) เป็นขนมหวานอย่างหนึ่งของอาหารอินเดีย มีลักษณะคล้ายกับไอศกรีมหรือหวานเย็นของไทย
![Lemon Tart](/wp-content/uploads/2018/12/Lemon-Tart.jpg)
Lemon Tart
Lemon tart ทาร์ตคุ้กกี้อบกรอบ ไส้เลม่อน หอมกลิ่นเลม่อน หวานอมเปรี้ยวกำลังดี
![Linzer Torte](/wp-content/uploads/2018/12/Linzer-Torte.jpg)
Linzer Torte
Linzer Torte เป็นทาร์ตเดิมอร่อยของเมืองลินซ์ออสเตรีย เห็นได้ชัดว่าเป็นหนึ่งในเค้กที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
![M’hanncha](/wp-content/uploads/2018/12/Mhanncha.jpg)
M’hanncha
ขนมเค้ก filo นี้ขุยและหวานกรุ่นนี้ถูกยัดด้วย frangipane อัลมอนด์ด้วยคำใบ้ที่ละเอียดอ่อนของน้ำกุหลาบ มันอาจจะจัดทำในขดลวดขนาดใหญ่และตัดเป็นชิ้นเล็กหรือมินิ m’hanncha ขดเพื่อสร้างแต่ละชิ้น
![Ma’amoul](/wp-content/uploads/2018/12/Maamoul.jpg)
Ma’amoul
Ma’amoul เป็นคุกกี้เช่นขนมที่เต็มไปด้วยถั่ว มันสามารถจะเต็มไปด้วยความหลากหลายของถั่ว แต่จะทำด้วยวอลนัทถั่วพิสตาชิโอหรืออัลมอนด์
![Mandazi](/wp-content/uploads/2018/12/Mandazi.jpg)
Mandazi
เป็นขนมทอดที่มีกระวานและกะทิ
![Medovik](/wp-content/uploads/2018/12/Medovik.jpg)
Medovik
เค้ก Medovik เป็นขนมคลาสสิกของรัสเซียซึ่งเป็นเค้กที่นิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในรัสเซีย เนื่องจากความนิยมอย่างมากเค้กจึงมีรูปแบบและการตีความมากมายพ่อครัวหลายรายจึงเตรียมอาหารด้วยวิธีต่าง ๆ
![New York Cheesecake](/wp-content/uploads/2018/12/New-York-Cheesecake.jpg)
New York Cheesecake
New York Cheesecake เป็นเค้กที่ได้รับความนิยมอย่างมากในนิวยอร์ค เรียกได้ว่ามีกันทุกร้านจนต้องแข่งขันกันที่สูตรเด็ดว่าใครจะมัดใจลูกค้าได้มากกว่ากัน
![Oliebollen](/wp-content/uploads/2018/12/Oliebollen.jpg)
Oliebollen
Oliebollen ขนมที่ได้ชื่อว่าเป็น Dutch Doughnuts ซึ่งเต็มไปด้วยรสชาติของผลไม้รสเปรี้ยวตัดกับความหวานของเนื้อแป้งที่ผสมด้วยหลากหลายเครื่องเทศ ราคาโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 0.85 ยูโร
![Pavlova](/wp-content/uploads/2018/12/Pavlova.jpg)
Pavlova
แพฟโลวา หรือ พาฟโลวา เป็นขนมประจำชาติของนิวซีแลนด์ ตั้งชื่อตามอันนา ปัฟโลวา นักบัลเลต์ชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้คิดสูตรขนมนี้ในปี 2463 และนำไปเผยแพร่ในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ทำจากไข่ขาวตีกับน้ำตาลจนขึ้นฟู อบให้สุก ซึ่งคล้ายกับการทำเมอแร็งก์
![Polvorónes](/wp-content/uploads/2018/12/Polvorónes.jpg)
Polvorónes
Polvorónes นั่งอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในสเปนในช่วงคริสต์มาส ขนมขนาดเล็กหรือบิสกิต ทำมาจากน้ำมันหมูและการผลิตของพวกเขาจะกลับไปที่ Andalusia ในศตวรรษที่สิบเก้า วันนี้พวกเขาได้รับความนิยมมากขึ้นใน Antequera, Toledo และ Valladolid Polvorónes เป็นประเภทของ mantecadoแต่แตกต่างกันที่พวกเขามีมากขึ้นแป้งและมีฝุ่นกับน้ำตาลผง มีชื่อเสียงที่สุด Polvorónes สามารถพบได้ใน Tordesillas Cádiz และ Almería
![Qatayef](/wp-content/uploads/2018/12/Qatayef.jpg)
Qatayef
Qatayef เป็นขนมพิเศษที่ทำกันทั่วไปในเดือนรอมฎอน บางครั้งเรียกว่า “แพนเค้กอาหรับ” qatayef เต็มไปด้วยถั่วแล้วทอด
![Rigó Jancsi](/wp-content/uploads/2018/12/Rigó-Jancsi-473x630.jpg)
Rigó Jancsi
ช็อกโกแลตที่เต้มไปด้วยด้วยช็อคโกแลตมูสเบา และเคลือบ ด้วยช็อคโกแลต
![Saffron Ice Cream](/wp-content/uploads/2018/12/Saffron-Ice-Cream.jpg)
Saffron Ice Cream
กลิ่นหอมของสีเหลือง ดอกกุหลาบและต้นถั่วพิสตาชิโอ
![Sesame Balls](/wp-content/uploads/2018/12/Sesame-Balls.jpg)
Sesame Balls
ขนมกลม ๆ ที่เต็มไปด้วยงาขาว กัดคำแรกรู้สึกถึงความกรอบ ส่วนด้านในจะพอง ๆ แล้วมีไส้ถั่วรสหวานหรือไส้เค็มก็แล้วแต่ชอบ “ขนมงาทอด”
![Bingsu](/wp-content/uploads/2018/12/บิงซู.jpg)
Bingsu
บิงซู เป็นน้ำแข็งไสแบบเกาหลี กินกับเครื่องโรยหน้าที่มีรสหวาน เช่น ผลไม้หั่น นมข้นหวาน น้ำเชื่อมรสผลไม้ ถั่วแดงเมล็ดเล็ก พัดบิงซูเป็นของหวานที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเกาหลี ปัจจุบันได้รับการดัดแปลงให้มีรสชาติที่หลากหลาย และมีขายแบบสำเร็จรูปในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือมินิมาร์ต
![Sour Cherry Pie](/wp-content/uploads/2018/12/Sour-Cherry-Pie.jpg)
Sour Cherry Pie
พายใส้ cherry ที่มีรสเปรี้ยว สำหรับคนที่ชอบความเปรี้ยวของเชอร์รี่
![ข้าวเหนียวมะม่วง](/wp-content/uploads/2018/12/Sticky-Rice-with-Mango.jpg)
ข้าวเหนียวมะม่วง Sticky Rice with Mango
ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นขนมหวานไทยยอดนิยม และจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในฤดูร้อน ทำจากข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มูนกับหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาว แล้วกินกับเนื้อมะม่วงสุก ที่นิยมคือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ อาจราดกะทิ และโรยถั่วบางชนิด แล้วแต่ชอบใจ
![Sticky Toffee Pudding](/wp-content/uploads/2018/12/Sticky-Toffee-Pudding.jpg)
สติ๊กกี้ทอฟฟี่เดทพุดดิ้ง Sticky Toffee Pudding
พุดดิ้งคลาสลิกเนื้อหนึบหนับที่มีรสหวานเหมือนทอฟฟี่จากผลอินทผาลัม เสิร์ฟรับประทานกับซอสคาราเมลที่มีรสชาติของกล้วยหอม และไอศกรีมวานิลลา
![Tarte Tatin](/wp-content/uploads/2018/12/Tarte-Tatin.jpg)
Tarte Tatin
Tarte tatin เป็นขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศสแบบ upside-down โดยหน้าเป็นผลไม้(มักใช้แอปเปิ้ล) คาราเมลและฐานที่อาจจะเป็นพัฟ
![Tiramisú](/wp-content/uploads/2018/12/Tiramisú.jpg)
ทีรามิสุ Tiramisú
ทีรามิสุ เป็นขนมหวานจากอิตาลีที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ประกอบด้วย ฟิงเกอร์บิสกิต นุ่ม ๆ แช่ลงไปใน กาแฟ รสเข้มจนชุ่มฉ่ำ เรียงซ้อนสลับกับ ไข่แดง น้ำตาล และ ชีสมาสคาร์โปน ที่ตีรวมกัน จากนั้นโรยหน้าด้วย ผงโกโก้ เป็นอันเสร็จสมบูรณ์
![Tres Leches Cake](/wp-content/uploads/2018/12/Tres-Leches-Cake.jpg)
Tres Leches Cake
Tres Leches Cake หรือเค้กสามนม เป็นเค้กที่ทำจากเค้กฟองน้ำ Sponge Cake บางสูตรก็ใช้เค้กเนย Butter Cake เสร็จแล้วก็นำไปแช่ให้ชุ่มโชกด้วยนมสามชนิด คือ นมข้นจืด (evaporated milk) นมข้นหวาน (condensed milk) และครีมสด (heavy cream หรือ whipping cream)” เค้กนี้เป็นเค้กสัญชาติสเปน
![Trifle](/wp-content/uploads/2018/12/Trifle.jpg)
Trifle
ทรัยเฟิล (Trifle) เป็นขนมหวานของอังกฤษ ทำมาจากคัสตาร์ด ผลไม้ สปอนจ์เค้ก เยลลี่ และวิปครีม โดยผลไม้และเค้กจะอยู่ที่ส่วนล่าง แล้วราดด้านบนด้วยคัสตาร์ดและครีม ทรัยเฟิลบางชิ้นอาจผสมเหล้าเล็กน้อย (มักจะใช้เหล้าเชอรีหรือไวน์มาเดรา) แต่หากไม่ใช้เหล้าก็จะผสมน้ำผลไม้แทน เพื่อให้เนื้อเค้กมีความนุ่มมากขึ้น
![Tub Tim Krob](/wp-content/uploads/2018/12/Tub-Tim-Krob.jpg)
ทับทิมกรอบ Tub Tim Krob
ขนมทับทิมกรอบ เป็นขนมหวานแบบไทย ทับทิมกรอบเป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ประกอบด้วยเม็ดทับทิมกรอบสีแดงสดใสและเม็ดทับทิมกรอบสีชมพูสวย เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาติของแห้ว มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้นมะพร้าว
ที่มา – cnn.com